การแข่งวิ่งผลัดและการวิ่งข้ามรั้ว กรีฑา

วิ่งผลัดนั้นเป็นหนึ่งในกีฬาที่อยู่ในกีฬากรีฑา ซึ่งเป็นประเภทลู่ และยังเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยความสามัคคีและความรวดเร็วในการส่งไม้เนื่องจากเป็นประเภททีม บทความนี้จึงได้จัดทำขึ้นมาให้ลองศึกษาการวิธีการแข่งขันในกีฬานี้ว่ามีรูปแบบอย่าไร

การแข่งขันวิ่งผลัดนั้นคือการวิ่งเป็นช่วงๆตามระยะทางที่กำหนดโดยมีผู้เข้าแข่งขันเป็นชุดแต่ละชุดต้องมีจำนวนนักกีฬาเท่ากัน โดยในเวลาวิ่งนั้นจะให้รับส่งสิ่งของกันไปเรื่อยๆ ส่วนข้อกำหนดต่างๆก็จะมีดังต่อไปนี้

 1. เขตรับส่งไม้จะมีระยะทาง 20 เมตร โดยไม้คทาจะไม่ถือเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายนักกีฬา
 2. การแข่งขันวิ่งผลัด 4 x 200 เมตร นักกีฬาคนที่ 1 และ 2 จะวิ่งแค่ในช่องของตนเองส่วนคนที่ 3 จะวิ่งจากช่องตนเองไปจนถึงเส้นตัด
 3. ในการแข่งแบบ 4 x 400 เมตร เริ่มจากคนที่ 1 วิ่งในช่องตนเอง คนที่ 2 วิ่งในช่องตนเองจนถึงเส้นตัดในแนวเส้นชัย คนที่ 3 และ 4 รอรับในเขตระยะร่วม เมื่อทีมไหนวิ่งถึง 200 เมตรก่อน ทีมนั้นจะสามารถรอบรับจากลู่ด้านในเรียงออกมาได้
 4. หลังจากส่งไม้คทาแล้วต้องอยู่ในช่องวิ่งของตนเองหรือภายในเขตส่ง
 5. จะต้องมีรายชื่อสำหรับนักกีฬาในการแข่งขัน ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้แค่ 2 คนเท่านั้น
 6. ถ้ามีทีมที่แข่งไม่เกิน 5 ทีมจะให้ไม้แรกวิ่งโค้งเดี่ยว แล้วตัดเข้าช่องในได้ แต่จะสำหรับวิ่งผลัดแบบ 4 x 100 เมตร และ 4 x 400 เมตร

การแข่งวิ่งข้ามรั้วเป็นการแข่งอีกการแข่งที่อยู่ในหมวดกรีฑาประเภทลู่ จะเป็นการวิ่งและกระโดนข้ามรั้วตามระยะทางที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งจะมีมาตรฐานที่สำคัญและเทคนิคดีๆต่างๆ เราจึงได้สรุปมาให้เพื่อนๆได้อ่านเพื่อทำความเข้าใจจนนำเทคนิคนี้ไปได้

เริ่มที่ระยะทางมาตรฐานที่กำหนดไว้คือ ชายและหญิงแบบ 100 เมตร กับชายและหญิงแบบ 400 เมตร ส่วนในด้านเทคนิคของการวิ่งข้ามรั้วนั้นจะมีพื้นฐานส่วนใหญ่คือ ลักษณะของเท้า ลำตัวและแขน ท่าลงพื้นและการกระโดด จะมีดังต่อไปนี้

 1. ท่าการออกวิ่งและการออกวิ่งให้ใช้วิธีเหมือนการออกวิ่งระยะสั้นโดยต่อเนื่องจากเริ่มไปยังรั้วที่ 1 ส่วนรั้วอื่นนั้นจะถูกกำหนดไว้จึงต้องปฏิบัติ แตกต่างจากการวิ่งระยะสั้นธรรมดา
 2. เทคนิคจรดเท้า คือ การจรดเท้าก่อนที่จะกระโดด โดยให้ปลายเท้าห่างจากรั้ว 7-8 ฟุต
 3. เทคนิคควบคุมเท้านำ โดยยกเข่าขึ้นให้ขาท่อนบนขนานพื้น เข่างอแล้วจึงเหยียดขาออกไปตั้งปลายเท้าให้เหนือรั้ว
 4. เทคนิคการควบคุมแขนและลำตัวขณะกระโดดลอยอยู่เหนือรั้ว ให้ก้าวข้ามไปเลยเพราะจะได้ไม่เสียเวลาลอยตัวในสำหรับรั้วต่ำ แต่ถ้าเป็นรั้วสูงจะต้องโน้มตัวไปด้านหน้าให้มากที่สุดก้มหัวเล็กน้อย ขาต้องเตะเฉียดรั้วขณะเหวี่ยงไปข้างหน้า
 5. เทคนิคควบคุมเท้าตาม เมื่อสปริงส่งตัวขึ้นสูงสด ทำเข่าเป็นมุมฉากกับฐานด้านบน จากนั้นเข่าและข้อเท้าจะให้อยู่ในท่าพับเพียบ

นอกจากเทคนิคเหล่านี้แล้วยังมีเทคนิคอื่นๆที่เพื่อนสามารถหามาเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง เมื่อเข้าใจ

เทคนิคเหล่านี้แล้วก็ต้องอย่าลืมที่จะฝึกฝนให้เกิดความชำนาญและคล่องตัวจนสามารถใช้ในการแข่งขันได้

You may also like...